FEATURED: What to watch in the markets today  - read our article!
SEOSEO On-PageUncategorized

12 Yếu Tố SEO On-Page mà bạn cần phải biết !

SEO trên trang là quá trình tinh chỉnh nội dung, thẻ và liên kết nội bộ của trang để cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm. Bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn 12 yếu tố mà bạn cần phải thuộc lòng khi làm SEO On-page.

Theo một vài góc nhìn, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là như nhau. Và có một điều quan trọng là nó không bao giờ kết thúc.

Không có chuyện bài viết trên  trang web của bạn đứng top đầu các trang kết quả công cụ tìm kiếm (SERPs) một lần và mãi mãi.

Chắc chắn rồi, bạn có thể đã đạt đến đỉnh cao ngày hôm nay, nhưng công việc của một chuyên gia SEO không bao giờ được kết thúc.

Mỗi thay đổi đối với thuật toán của Google hoặc nội dung của đối thủ cạnh tranh có thể đánh bật bạn ra khỏi vị trí hàng đầu đó, điều đó có nghĩa là bạn phải theo kịp những thay đổi đó.

Và điều đó có nghĩa là SEO On-page của bạn cần phải chuẩn và luôn luôn được tối ưu. Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào điều đó, điều quan trọng là phải có một cái nhìn tổng quan về cách Google và các công cụ tìm kiếm khác hoạt động.

Sơ lược về cách công cụ tìm kiếm hoạt động

What Is Search Engine Optimisation

Công cụ tìm kiếm gửi một con bot thu thập dữ liệu (người ta hay gọi là spider) để khám phá các trang web trên internet. Chúng theo dõi các liên kết từ trang web này sang trang web khác, xây dựng bản đồ nội dung được gọi là chỉ mục tìm kiếm (index).

Trong quá trình khám phá các trang web, những trình thu thập dữ liệu này cũng đang đánh giá nội dung của chúng, xác định loại thông tin của trang web.

SEO Archives - The Inboundly

Dữ liệu này sau đó được sử dụng bởi thuật toán của công cụ tìm kiếm để xác định nội dung của trang web cụ thể đó trả lời các truy vấn từ người dùng tốt như thế nào.

Nó trả lời truy vấn càng tốt, nó sẽ càng được xếp hạng cao trên SERP.

Đó là một công việc không bao giờ kết thúc của Google để cung cấp kết quả tốt hơn cho người dùng, thuật toán của nó được cập nhật thường xuyên. Điều này chắc chắn dẫn đến những thay đổi trong bảng xếp hạng. Chính vì vậy mà ta cần tối ưu hóa trang web để cải thiện hoặc đảm bảo thứ hạng của mình.

SEO On-Page là gì và tại sao lại quan trọng?

SEO On-page là quá trình tinh chỉnh nội dung, thẻ và liên kết nội bộ của trang để cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập.

Nói cách khác, đó là một sự tối ưu hóa trang web của bạn để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về trang web của bạn.

fbpx Best SEO Company in Pakistan Home Our Services SEO Local SEO Shopify SEO SEO Link Building Keyword Research Conversion Rate Optimization Competitor Analysis Digital Marketing Google Ads Management Social Media Marketing Ecommerce ...

Và điều này, tất nhiên, đi kèm với một loạt các lợi ích.

Đầu tiên là về số lượng traffic.

5 kết quả đầu tiên trên một trang tìm kiếm nhận được 67,60% của tất cả các lượt truy cập. 5 kết quả tiếp theo chỉ chiếm 3,73%. Vì vậy, nếu bạn muốn có được lưu lượng truy cập nhiều hơn, bạn cần phải ở gần đầu trang.

Thứ hai, các trang web xếp hạng cao có tỷ lệ nhấp chuột tốt hơn nhiều (CTR). Kết quả tìm kiếm di động đầu tiên của Google có CTR  trung bình là 26,9%.

Hy vọng rằng, đến thời điểm này, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của SEO trên trang. Bây giờ là lúc để bắt đầu tìm hiểu xem Google dựa trên những yếu tố On-page nào để xếp hạng nhé  !

Lưu ý: tất nhiên yếu tố On-page chỉ là một phần nhỏ trong các yếu tố xếp hạng của Google, tuy nhiên On-page là điều đầu tiên cần phải chuẩn trước khi bạn nghĩ đến những yếu tố khác.

12 yếu tố SEO  On-page Quan trọng

SEO On-page có thể được chia thành ba loại: Content, HTML và kiến trúc trang web. Chúng ta sẽ xem xét từng cái.

Content

Bạn đã nghe nó trước đây: Nội dung là vua.

SEO mà không có nó giống như một chiếc xe xịn mà không có động cơ – nó có thể trông đẹp, nhưng nó sẽ không đi đến đâu.

Dưới đây là các yếu tố nội dung bạn cần xem xét để tối ưu hóa SEO On-page:

1. E-A-T

Google cân nhắc trang web của bạn dựa trên E-A-T (chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy)

Trong 175 trang của Hướng dẫn chất lượng tìm kiếm của Google, nó đã được đề cập 135 lần, đó sẽ là một dấu hiệu cho thấy vai trò của nó trong các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Mặc dù Google chỉ xác nhận một vài yếu tố của E-A-T (PageRank và các liên kết), nhưng nó thường chỉ được chấp nhận trong lĩnh vực SEO rằng các tín hiệu trên trang đóng một vai trò lớn trong các đánh giá của Google.

2. Từ khóa

Cách cơ bản nhất để cho Google biết nội dung của trang web của bạn là bằng những từ ngữ mà bạn sử dụng.

Các trang có các từ khóa được sử dụng trong một truy vấn (cho dù trong the Body, Title) có nhiều khả năng liên quan đến tìm kiếm.

Nếu bạn đang tối ưu hóa trang web của một cửa hàng đồ nội thất, có lẽ bạn sẽ muốn  từ khóa sẽ bao gồm [ghế sofa], [bộ bàn phòng ăn] ,…

Nói tóm lại, bạn cần biết những gì khách hàng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm và tạo nội dung liên quan. Chính vì vậy, bạn không được bỏ qua bước nghiên cứu từ khóa.

3. Viết nội dung chuẩn SEO

Tạo loại nội dung vừa tối ưu cho công cụ tìm kiếm vừa cho khách truy cập trang web của bạn là một điều cần thiết.

Việc này có thể khá khó khăn !

Dưới đây, mình sẽ tóm gọn lại những yếu tố của một nội dung chuẩn SEO (trong dài hạn):

 • Dễ đọc: Nội dung của bạn nên rõ ràng để người dùng có thể nhanh chóng tìm thấy thông tin họ đang tìm kiếm.
 • Đừng lạm dụng từ khóa: Còn được gọi là nhồi nhét từ khóa, kỹ thuật này đã được sử dụng trong quá khứ bởi các chuyên gia SEO mũ đen, Google có một cái nhìn mờ nhạt về các trang web lạm dụng từ khóa. Nếu bạn bị phát hiện, trang web của bạn có thể bị phạt trong SERPs hoặc thậm chí bị xóa hoàn toàn.
 • Câu và đoạn văn ngắn gọn: Hãy cố gắng việt nội dung ngắn gọn, xúc tích để người dùng dễ theo dõi, đồng thời công cụ tìm kiếm cũng dễ thu thập thông tin hơn.
 • Phân cấp nội dung: Các tiêu đề phụ nổi bật, thu hút sự chú ý từ những người đang chỉ lướt qua trang của bạn. Sử dụng các thẻ tiêu đề này cũng giúp cấu trúc nội dung của bài viết, vừa dễ đọc với người dùng, vừa thân thiện với Google.
 • Sủa dụng gạch đầu dòng để liệt kê:  danh sách gạch đầu dòng là một cách tốt để chia thông tin thành các phần dễtheo dõi. Hãy sử dụng chúng bất cứ khi nào có thể.

4. Trình bày trực quan

Sử dụng hình ảnh, video và infographics là cách làm cho trang của bạn trực quan, thú vị đối với khách truy cập. Nó cũng cung cấp cho bạn cơ hội để thúc đẩy SEO.

Hơn 36% người tiêu dùng sử dụng tìm kiếm trực quan khi họ mua sắm trực tuyến (ví dụ tìm kiếm qua hình ảnh), điều đó có nghĩa là nếu bạn không sử dụng hình ảnh, bạn sẽ bỏ lỡ lưu lượng truy cập.

HTML

HTML là mã được sử dụng để tạo nên các trang web và nội dung của chúng.

HTML được gửi đến trình duyệt của người dùng để hiển thị giao diện. Và nó cho các công cụ tìm kiếm biết trang của bạn là gì và họ nên xếp hạng bạn ở đâu.

Dưới đây là các yếu tố HTML cho SEO On-page bạn cần biết:

5. Thẻ Tiêu đề

Đây là một trong những thuộc tính quan trọng.

Một mình, đoạn mã này cho phép bạn cung cấp cho một trang web một tiêu đề, có lẽ sẽ không khiến bạn tăng thứ hạng SERP.

How to Change the SEO Title & Description in WordPress

Nhưng trong bối cảnh với các yếu tố On-page khác (như những yếu tố được thảo luận ở đây), Title có thể giúp bạn xây dựng chủ đề và tạo sự liên quan của nội dung.

6. Thẻ Meta Description

Một chuyên gia SEO kỳ cựu đã giơ tay lên phát biểu. “Ồ, thôi nào,” cô nói, “Mọi người đều biết thẻ meta Description không phải là một yếu tố xếp hạng SEO.”

Meta Tag Definition | Popupsmart

Cô ấy chỉ đúng một phần thôi. Mặc dù đúng là có rất nhiều bằng chứng chống lại các thẻ meta description như một yếu tố xếp hạng.

Mặc dù tương đối ít sử dụng trong SEO, nhưng chúng cung cấp hai lợi ích chính: giúp Google hiểu trang web của bạn là gì, và quan trọng hơn, họ có ảnh hưởng quá lớn đến CTRs của bạn.

Thẻ meta description tốt cung cấp cho người tìm kiếm một cái nhìn tốt hơn về những gì trang của bạn có, do đó dẫn đến nhiều clickthroughs hơn. Vì vậy, đừng bỏ bê chúng.

7. Tối ưu hóa hình ảnh

Mình đã đề cập ngắn gọn về tầm quan trọng của sự trực quan trên trang web, nhưng bây giờ là lúc để xem xét kỹ hơn các khía cạnh kỹ thuật của chúng.

Dưới đây là một số mẹo để giúp tối ưu hóa của bạn:

 • Bao gồm các thẻ alt thân thiện với SEO.
 • Chọn định dạng và kích thước tệp phù hợp để tải nhanh.
 • Tùy chỉnh tên tệp thay vì sử dụng một cái gì đó như IMG_08759.
 • Đảm bảo hình ảnh của bạn thân thiện với thiết bị di động.

8. Gắn thẻ địa lý (Để tìm kiếm địa phương)

Hầu hết các doanh nghiệp được triển khai ở cấp địa phương. Kết nối với những người trong khu phố của bạn bằng cách tối ưu hóa SEO địa phương trên trang của bạn.

Mặc dù điều này ít quan trọng hơn đối với các tập đoàn lớn như GMC hoặc Pepsi, nhưng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây là điều cần thiết.

Local SEO Services , Local SEO Company – Mindrops

Có ba chiến thuật SEO chính cần xem xét khi tập trung vào lưu lượng truy cập địa phương:

 • Tối ưu hóa danh sách và trích dẫn địa phương bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại (NAP), URL trang web và mô tả doanh nghiệp, sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba và nhận đánh giá.
 • Tối ưu hóa nội dung địa phương của bạn, bao gồm khả năng chứa các tìm kiếm “gần tôi”, cung cấp nội dung dựa trên vị trí hoặc mua một trang web hoặc blog địa phương.
 • Tối ưu hóa và xây dựng liên kết với các doanh nghiệp và tổ chức địa phương khác.
 • Hãy chắc chắn bao gồm tên của vị trí mục tiêu của bạn trong từ khóa của bạn và đặt chúng trong nội dung của bạn bất cứ nơi nào phù hợp.

Cấu trúc trang web

Có một trang web có cấu trúc tốt là rất quan trọng vì hai lý do:

 • Thứ nhất, một trang web được đặt ra một cách hợp lý sẽ được thu thập dữ liệu hiệu quả hơn bởi các công cụ tìm kiếm
 • Thứ hai, nó sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng phong phú hơn.

Dưới đây là các yếu tố cần xem xét khi tối ưu hóa cấu trúc trang web của bạn:

9. Tốc độ trang web

Một trang web rườm rà, tải chậm làm thất vọng và xua đuổi khách truy cập – nó thực sự làm hạ thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Tuy nhiên, tốc độ tối thiểu mà trang web của bạn cần đáp ứng liên tục thay đổi (trang web ngày càng phải tải nhanh hơn).

Bạn cần phải đáp ứng ngưỡng tối thiểu Core Web Vitals của Google. Nếu trang web của bạn hiện không đáp ứng các tiêu chuẩn này, có một số bước bạn có thể thực hiện, bao gồm:

 • Cho phép nén các file html,css,js.
 • Giảm chuyển hướng.
 • Tối ưu hóa hình ảnh.
 • Tận dụng bộ nhớ cache của trình duyệt.

10. Thiết kế responsive

Năm 2016, khối lượng tìm kiếm di động lần đầu tiên vượt qua máy tính để bàn. Và trong những năm sau đó, con số này chỉ tăng lên.

Điện thoại di động hiện chiếm hơn 56% tổng số sử dụng internet, với máy tính bảng đóng góp thêm 2,4%.

Bởi vì nhiều người dùng hơn trên thiết bị di động, Google đã bắt đầu ưu tiên các trang web có thiết kế thân thiện với di động trong bảng xếp hạng tìm kiếm di động.

Bản cập nhật “thân thiện với thiết bị di động” này chỉ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động và trong khi vẫn có thể xếp hạng trong các kết quả này mà không cần thiết kế đáp ứng, Google khuyến nghị mạnh mẽ các trang web có phiên bản di động.

11. Cấu trúc URL

Đã có một thời gian khi URL đóng một vai trò lớn trong SEO. Các chuyên gia đảm bảo từ khóa của họ được bao gồm trong các địa chỉ web để giúp họ xếp hạng cao hơn.

Nhưng Google đã thay đổi thuật toán. Và những gì đã từng rất quan trọng đối với bảng xếp hạng, bây giờ đóng một vai trò nhỏ hơn nhiều.

Điều đó không có nghĩa là nó không quan trọng. Các công cụ tìm kiếm vẫn bao gồm URL của bạn trong điểm tổng thể của bạn – chúng chỉ không giữ được sự nổi bật như trước đây.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy chúng đóng một vai trò trong bảng xếp hạng ban đầu của một trang web. Điều này có nghĩa là trong khi chúng không nên là ưu tiên SEO hàng đầu của bạn, bạn cũng không nên bỏ qua chúng.

12. Liên kết

Bạn có nhớ E-A-T từ đầu bài viết này không?

Một trong những cách tốt nhất mà trang web của bạn có thể thiết lập chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy là thông qua các liên kết từ các trang web có uy tín khác.

Có ba loại chính bạn cần biết về SEO:

 • Liên kết nội bộ (internal link) – hoặc những liên kết trực tiếp đến một trang khác trên trang web của bạn như trang này.
 • Liên kết outbound – còn được gọi là liên kết bên ngoài, đây là những liên kết chỉ đến một trang web trên một tên miền khác.
 • Backlink –  đây là những liên kết từ các trang web khác chỉ đến trang của bạn.

Trong đó, backlink là quan trọng nhất và cũng khó kiếm nhất.

 

 

 

Related posts
Uncategorized

CLICK-THROUGH RATE (CTR) LÀ GÌ? CÁCH TĂNG CTR TRONG SEO

Uncategorized

7 LOẠI TỪ KHÓA SEO BẠN CẦN BIẾT ĐỂ CẢI THIỆN CHUYỂN ĐỔI

SEOSEO On-Page

TIME ON SITE LÀ GÌ? - CÁCH TĂNG TIME ON SITE TRONG SEO HIỆU QUẢ

Uncategorized

Chat GPT là gì? Dân SEO nên tận dụng nó như thế nào

Sign up for our Newsletter and
stay informed
[mc4wp_form id="14"]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *