FEATURED: What to watch in the markets today  - read our article!
SEOSEO Nâng CaoTin tức SEO

200 Yếu Tố Xếp Hạng SEO của Google – Cập Nhật Mới Nhất 2022

200 yếu tố seo

Bạn có thể đã biết rằng Google sử dụng hơn 200 yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ. Nhưng chính xác thì chúng là gì?Bài viết này là cập nhất mới nhất 200 yếu tố xếp hạng của Google (đến tháng 6 2022).

Tất nhiên, Google hay những công cụ tìm kiếm khác sẽ chẳng bao giờ công khai thuật toán của họ. Họ chỉ nói bóng nói gió về chúng.

Chính vì thế, những SEOer hàng đầu đã ngồi lại cùng nhau, phân tích kết quả của hàng triệu website cũng như thứ hạng của chúng. Từ đó, đưa ra một danh sách những yếu tố SEO giúp tăng thứ hạng. Chúng ta cùng bắt đầu nào !

I. Tên miền

1. Tuổi của tên miền:

Nhiều SEOer tin rằng Google vốn đã tin tưởng vào các tên miền cũ. Tuy nhiên, Google, John Mueller đã nói rằng Domain Domain Age không giúp ích gì.

Bạn tin ai nhỉ ? Với mình thì mình nghĩ tuổi của tên miền cũng như tuổi của website là vô cùng quan trọng vì nó thể hiện bạn đã tồn tại bao lâu và thời gian chính là sức mạnh. Thời gian lâu thì dữ liệu về trang web sẽ nhiều hơn và từ đó bạn sẽ có được nhiều sự tin tưởng hơn bởi Google có nhiều thời gian tìm hiểu về bạn.

2. Từ khóa xuất hiện trong tên miền:

Có một từ khóa trong tên miền của bạn không giúp cho bạn tăng SEO (như nó đã từng). Nhưng nó vẫn hoạt động như một tín hiệu liên quan về chủ đề.

Cùng với yếu tố 1, nếu tên miền của web không đổi – tức chủ đề của web vẫn được giữ nguyên và do đó sẽ tăng được sự tin tưởng từ Google cho bạn trong lĩnh vực này.

3. Thời gian đăng ký của tên miền

Các trang web hợp pháp thường được trả trước trong vài năm, trong khi các trang bất hợp pháp hiếm khi được sử dụng trong hơn một năm. Do đó, ngày một miền hết hạn trong tương lai có thể được sử dụng như một yếu tố để dự đoán tính hợp pháp của một miền.

4. Từ khóa trong tên miền phụ:

Số liệu bên dưới từ Moz đồng ý rằng một từ khóa xuất hiện trong tên miền phụ có thể tăng thứ hạng:

5. Lịch sử tên miền:

Nếu bạn mua một tên miền đã được sử dụng trước đó. Nhưng trang web trước đó có nhiều vi phạm bị Google phạt thì khả năng rất cao bạn vẫn sẽ phải chịu án phạt đó (dù bạn chẳng hề làm gì)

Chính vì thế, hãy kiểm tra kỹ lịch sử của tên miền trước khi mua nhé !

6. Tên miền chính xác (EMD)

Đây là những tên miền chính xác với keyword mà bạn muốn làm SEO. Như đã nói ở trên, theo công bố của Google thì nó không ảnh hưởng gì đến SEO nhưng với một vài SEOer thì nó vẫn rất hiệu quả.

Theo mình thì nó vẫn còn rất hiệu quả, tuy nhiên mình vẫn ưu tiên xây dựng thương hiệu hơn là chỉ xây 1 trang web để kiếm traffic.

7. Public vs Private Whois

Thông tin riêng tư của WHOIS có thể là một dấu hiệu của một thứ gì đó để ẩn giấu, mập mờ. Googler Matt Cutts được trích dẫn khi nêu:

“…Khi tôi kiểm tra WHOIS trên những tên miền, tất cả chúng đều có dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư của WHOIs. Điều đó tương đối bất thường. Có sự riêng tư của WHOIS được bật lên tự động, nhưng một khi bạn có được một số yếu tố này cùng nhau, bạn sẽ nói về một loại webmaster rất khác so với những người chỉ có một trang web duy nhất.”

8. Chủ sở hữu WHOIS bị phạt

Nếu Google xác định một người cụ thể là người sở hữu những tên miền bị phạt, điều đó có nghĩa rằng họ sẽ xem xét kỹ lưỡng các trang web khác do người đó sở hữu (tất nhiên với chiều hướng khá xấu).

9. Tên miền quốc gia

Tên miền quốc gia (như .vn, .eu, .cn) đôi khi có thể giúp xếp hạng trang web có thứ hạng cao ở quốc gia đó, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến việc xếp hạng trang web đó ở quốc tế.

II. Các yếu tố On-page

10. Từ khóa trong tiêu đề:

Mặc dù không quan trọng như trước đây, thẻ tiêu đề của bạn vẫn là một tín hiệu SEO quan trọng trên trang web.

11. Thẻ tiêu đề bắt đầu bằng từ khóa:

Theo MOZ, các thẻ tiêu đề bắt đầu bằng từ khóa có xu hướng SEO tốt hơn các thẻ tiêu đề trong đó từ khóa xuất hiện ở cuối thẻ.

Nói cách khác, từ khóa càng ở đầu thì càng mạnh.

12. Từ khóa trong Thẻ mô tả:

Google không sử dụng thẻ mô tả (meta description) làm tín hiệu để xếp hạng trực tiếp. Tuy nhiên, thẻ mô tả của bạn có thể tác động đến tỷ lệ click (CTR), đây là yếu tố xếp hạng quan trọng.

13. Từ khóa xuất hiện trong thẻ H1:

Thẻ H1 là một thẻ tiêu đề thứ hai. Cùng với thẻ tiêu đề của bạn, Google sử dụng thẻ H1 của bạn làm tín hiệu liên quan thứ cấp.

14. TF-IDF

TF-IDF của một từ là một con số thu được qua thống kê thể hiện mức độ quan trọng của từ này trong một văn bản, mà bản thân văn bản đang xét nằm trong một tập hợp các văn bản.

Từ đó càng thường xuất hiện trên một trang, càng có nhiều khả năng trang đó là về chủ đề liên quan đến từ đó. Google có khả năng sử dụng phiên bản tinh vi của TF-IDF.

15. Độ dài content

Thật vậy, một nghiên cứu xếp hạng gần đây cho thấy kết quả của trang đầu tiên trên trang đầu tiên của Google có độ dài khoảng 1400 từ.

16. Mục lục (Table Of Contents – TOC)

Sử dụng bảng nội dung được liên kết với các thẻ Heading có thể giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung trang của bạn cũng như giúp người đọc dễ dàng tìm đến nội dung của bài viết

17. Từ khóa ngữ nghĩa Nội dung (LSI)

Từ khóa LSI giúp các công cụ tìm kiếm trích xuất ý nghĩa từ các từ có nhiều hơn một nghĩa (ví dụ: Apple công ty máy tính so với Apple là quả táo).

Việc sử dụng LSI có lẽ là một tín hiệu cho nội dung chất lượng và liên quan.

18. Từ khóa LSI trong các thẻ tiêu đề và mô tả

Cũng như với nội dung trang web, các từ khóa LSI trong các thẻ meta có thể giúp Google phân biệt giữa các từ có nhiều ý nghĩa. Cũng có thể hoạt động như một tín hiệu liên quan.

19. Trang web có chủ đề chuyên sâu

Có một mối tương quan rõ ràng giữa độ sâu của phạm vi chủ đề và xếp hạng của Google. Do đó, các trang bao phủ mọi góc độ của một chủ đề có thể được đánh giá có chuyên môn sâu hơn so với các trang chỉ có vài bài về một chủ đề.

20. Tốc độ tải trang

Cả Google và Bing sử dụng tốc độ trang như một yếu tố xếp hạng. Google hiện sử dụng dữ liệu người dùng Chrome thực tế để đánh giá tốc độ tải chứ không phải dựa trên các công cụ của họ.

Tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng, từ đó ảnh hưởng đến yếu tố thời gian người dùng ở lại website.

21. Sử dụng amp

Mặc dù không phải là yếu tố xếp hạng Google trực tiếp, AMP có thể là một yêu cầu để xếp hạng trong phiên bản di động của Google News.

22. Thực thể – Entity

Liệu một trang Nội dung có phù hợp với thực thể của người dùng mà người dùng đang tìm kiếm không? Nếu vậy, trang đó có thể nhận được một thứ hạng tăng cho từ khóa đó.

23. Google Hummingbird

Thay đổi của thuật toán này  đã giúp Google vượt xa các từ khóa. Nhờ Hummingbird, Google giờ đây có thể hiểu rõ hơn về chủ đề của một trang web.

24. Nội dung trùng lặp

Nội dung giống hệt nhau trên cùng một trang web (thậm chí được sửa đổi một chút) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm với trang web.

25. rel = Canonical

Khi được sử dụng đúng cách, việc sử dụng thẻ này có thể ngăn Google xử phạt trang web của bạn cho nội dung trùng lặp.

26. Tối ưu hóa hình ảnh:

Hình ảnh Gửi các công cụ tìm kiếm tín hiệu liên quan quan trọng thông qua tên tệp, văn bản alt, tiêu đề, mô tả và chú thích của chúng.

27. Ngày đăng bài và cập nhật lần cuối

Google cho thấy ngày của một trang cập nhật cuối cùng cho một số trang nhất định.

Yếu tố này giúp Google biết rằng đây là một nội dung đã được cập nhật hay chưa và có bị lỗi thời hay không.

28. Tầm quan trọng của cập nhật nội dung

Tầm quan trọng của chỉnh sửa và thay đổi cũng đóng vai trò là yếu tố mới mẻ. Thêm hoặc xóa toàn bộ các phần có ý nghĩa hơn so với việc chuyển đổi theo thứ tự của một vài từ hoặc sửa lỗi đánh máy.

29. Cập nhật trang lịch sử

Bao lâu thì trang được cập nhật? Hàng ngày, hàng tuần, cứ sau 5 năm? Tần suất cập nhật trang cũng đóng một vai trò trong độ đổi mới của trang.

30. Từ khóa nổi bật

Có từ khóa xuất hiện trong 100 từ đầu tiên của nội dung trang có liên quan đến trang nhất của Google.

31. Từ khóa trong thẻ H2, H3

Có từ khóa của bạn xuất hiện dưới dạng phụ ở định dạng H2 hoặc H3 có thể là một tín hiệu liên quan khác. Trên thực tế, Googler John Mueller tuyên bố:

“Những thẻ tiêu đề này trong HTML giúp chúng tôi hiểu được cấu trúc của trang.”

32. Chất lượng liên kết bên ngoài

Nhiều SEO nghĩ rằng liên kết với các trang web có Chất lượng giúp gửi tín hiệu tin cậy đến Google.

33. Chủ đề liên kết bên ngoài

Theo thuật toán Hilltop, Google có thể sử dụng nội dung của các trang bạn liên kết đến dưới dạng tín hiệu liên quan. Ví dụ: nếu bạn có một trang về những chiếc xe liên kết với các trang liên quan đến phim, điều này có thể cho Google biết rằng trang của bạn là về những chiếc xe điện, không phải là ô tô.

34. Ngữ pháp và chính tả:

Ngữ pháp và chính tả đúng là một tín hiệu chất lượng, mặc dù Cutts đã đưa ra các thông điệp hỗn hợp vài năm trước về việc điều này có quan trọng hay không.

35. Nội dung Duy nhất

Nội dung trên trang có phải gốc? Nếu nó được sao chép từ một trang được lập chỉ mục, nó sẽ giành được thứ hạng thấp hoặc cũng có thể không được lập chỉ mục (index).

36. Thân thiện với thiết bị di động:

Thường được gọi là các trang “MobileDon”, bản cập nhật này sẽ tăng thứ hạng cho các trang được tối ưu hóa đúng cho các thiết bị di động.

38. Nội dung ẩn trên điện thoại di động:

Nội dung ẩn trên các thiết bị di động có thể không được lập chỉ mục (hoặc không được cân nhắc nhiều) so với nội dung hoàn toàn có thể nhìn thấy trên cả desktop và mobile.

Tuy nhiên, một Googler gần đây đã tuyên bố rằng nội dung ẩn là ổn. Nhưng cũng nói rằng trong cùng một video, thì, nếu nó có nội dung quan trọng thì nó sẽ được hiển thị.

39. “Nội dung bổ sung” hữu ích:

Theo Tài liệu Hướng dẫn Google Rater hiện đã công khai, nội dung bổ sung là một chỉ số về chất lượng của trang.

40. Nội dung ẩn đằng sau tab

Người dùng có cần nhấp vào tab để hiển thị một số nội dung trên trang của bạn không? Nếu vậy, Google đã nói rằng nội dung này “có thể không được lập chỉ mục”.

41. Số lượng Liên kết ra nước ngoài

Quá nhiều liên kết dofollow có thể “rò rỉ” PageRank, điều này có thể làm ảnh hưởng đến thứ hạng của trang đó.

42. Media

Hình ảnh, video và các dạng đa phương tiện khác có thể hoạt động như một tín hiệu chất lượng của nội dung.

43. Số lượng liên kết nội bộ trỏ đến trang:

Số lượng liên kết nội bộ đến một trang cho thấy tầm quan trọng của nó so với các trang khác trên trang web (nhiều liên kết nội bộ = quan trọng hơn).

44. Chất lượng liên kết nội bộ Trỏ đến trang

Liên kết nội bộ từ các trang có thẩm quyền về tên miền có hiệu ứng mạnh hơn các trang không có hoặc thấp PageRank.

45. Liên kết bị hỏng

Có quá nhiều liên kết bị hỏng trên một trang có thể là dấu hiệu của một trang web bị bỏ quên hoặc bị bỏ rơi. Tài liệu Hướng dẫn Rater của Google sử dụng các liên kết bị hỏng để đánh giá chất lượng của trang chủ.

46. Mức độ dễ đọc

Không còn nghi ngờ gì nữa, Google ước tính mức độ đọc của các trang web.

Trên thực tế, Google đã từng cung cấp cho bạn số liệu thống kê mức độ đọc:

Nhưng những gì họ làm với thông tin đó vẫn là một dấu hỏi. Một số người nói rằng mức độ đọc cơ bản sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn vì nó sẽ thu hút công chúng.

47. Liên kết Affiliate

Bản thân các liên kết Affiliate có thể sẽ không làm ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn. Nhưng nếu bạn có quá nhiều, thuật toán của Google có thể chú ý hơn đến các tín hiệu chất lượng khác để đảm bảo bạn không phải là một “trang web liên kết mỏng”.

48.HTML lỗi / chứng chỉ W3C

Rất nhiều lỗi HTML hoặc mã hóa có thể là dấu hiệu của một trang web chất lượng kém. Trong khi gây nhiều tranh cãi, nhiều người làm SEO nghĩ rằng một trang được mã hóa tốt được sử dụng như một tín hiệu chất lượng.

49. Uy tín của tên miền (Domain Authority – DA)

Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, một trang trên một tên miền có uy tín sẽ xếp hạng cao hơn một trang trên một tên miền có ít uy tín hơn.

50. PageRank của Trang

Không hoàn toàn chính xác. Nhưng các trang có nhiều DA có xu hướng vượt xa các trang mà không có nhiều DA liên kết.

51. Độ dài URL

URL quá dài có thể làm ảnh hướng xấu đến khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm của trang.

Trên thực tế, một số nghiên cứu trong ngành đã phát hiện ra rằng các URL ngắn có một lợi thế nhỏ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Xem biểu đồ thống kê của Ahref bên dưới:

52. Đường dẫn url (Url Path)

Một trang gần trang chủ có thể nhận được một chút tăng DA so với pages ở sâu trong một cấu trúc của một trang web.

53. Biên tập viên – tác giả

Mặc dù chưa bao giờ được xác nhận, Google đã nộp bằng sáng chế cho một hệ thống cho phép các biên tập viên ảnh hưởng đến SERPs.

54. Danh mục (Catagory)

Danh mục là tín hiệu liên quan đến chủ đề. Một trang mà một phần của một danh mục có liên quan chặt chẽ có thể nhận được sự tăng cường liên quan so với một trang lớn theo một danh mục không liên quan.

55. Từ khóa trong URL

Một tín hiệu liên quan khác. Một đại diện của Google gần đây đã gọi đây là “một yếu tố xếp hạng rất nhỏ”. Nhưng một yếu tố xếp hạng dù nhỏ nhưng sẽ tạo một lợi thế nhất định trên vị trí xếp hạng.

56. Phân cấp trong Chuỗi URL

Các danh mục trong chuỗi URL được Google đọc và có thể cung cấp tín hiệu theo chủ đề về những gì một trang nói về.

57. Tài liệu tham khảo và Nguồn

Trích dẫn các tài liệu tham khảo và nguồn, giống như các tài liệu nghiên cứu, có thể là một dấu hiệu của chất lượng. Hướng dẫn về chất lượng của Google nói rằng người đánh giá nên để mắt đến các nguồn khi nhìn vào một số trang nhất định: “Đây là một chủ đề mà chuyên môn và  các nguồn có thẩm quyền là quan trọng …” Tuy nhiên, Google đã phủ nhận rằng họ sử dụng các liên kết bên ngoài như một tín hiệu xếp hạng.

58. Liệt kê

Dấu đầu dòng và danh sách được đánh số giúp chia nhỏ nội dung của bạn cho người đọc, làm cho chúng thân thiện hơn với người dùng. Google có thể đồng ý và  thích nội dung rõ ràng như vậy.

59. Ưu tiên trang trong Sơ đồ trang web

Ưu tiên một trang được đưa ra thông qua sơ đồ trang web (sitemap.xml) tệp có thể ảnh hưởng đến thứ hạng.

60. Quá nhiều liên kết ra ngoài

Trực tiếp từ tài liệu rater chất lượng nói trên:

“Một số trang quá nhiều liên kết, che khuất trang và đánh lạc hướng khỏi Nội dung chính sẽ bị đánh giá xấu hay thậm chí bị phạt.”

61. Tín hiệu UX từ các từ khóa khác

Nếu trang lên xếp hạng cho một số từ khóa khác, nó có thể cung cấp cho Google một dấu hiệu nội bộ về chất lượng.

Trên thực tế, báo cáo “Cách bộ máy tìm kiếm hoạt động” gần đây của Google cho biết:

“Chúng tôi tìm kiếm các trang web mà nhiều người dùng dường như đánh giá cao cho các truy vấn tương tự.”

62. Tuổi của trang:

Mặc dù Google thích nội dung mới, một trang cũ được cập nhật thường xuyên có thể vượt trội hơn so với một trang mới hơn.

63. Bố cục thân thiện với người dùng

Trích dẫn Tài liệu Hướng dẫn chất lượng của Google:

“Bố cục trang trên các trang chất lượng cao nhất làm cho Nội dung chính ngay lập tức hiển thị.”

64. Parked Domains

Bản cập nhật của Google vào tháng 12 năm 2011 đã làm giảm khả năng hiển thị tìm kiếm của các tên miền tồn tại song song với tên miền chính.

65. Nội dung hữu ích

Theo chỉ ra của độc giả Jared Carrizales, Google có thể phân biệt giữa nội dung “chất lượng” và “hữu ích”.

66. Nội dung cung cấp giá trị và thông tin chi tiết độc đáo

Google đã tuyên bố rằng họ sẽ phạt các trang web không mang lại bất cứ điều gì mới hoặc hữu ích cho người dùng, đặc biệt là các trang web liên kết mỏng.

67. Thông tin Liên hệ

Tài liệu về chất lượng của Google nói trên nói rằng họ thích các trang web có “lượng thông tin liên lạc thích hợp”. Hãy chắc chắn rằng thông tin liên lạc của bạn phù hợp với thông tin whois của bạn.

68. Domain Trust/TrustRank

Nhiều SEO tin rằng “TrustRank” là một yếu tố xếp hạng cực kỳ quan trọng. Và một bằng sáng chế của Google có tiêu đề “Xếp hạng kết quả tìm kiếm dựa trên sự tin tưởng”, dường như khẳng định lại điều này.

69.Cấu trúc trang web

Một cấu trúc trang web kết hợp tốt (ví dụ: cấu trúc silo) giúp Google tổ chức nội dung của bạn theo chủ đề. Nó cũng có thể giúp Googlebot truy cập và lập chỉ mục tất cả các trang của trang web của bạn.

70. Cập nhật trang web

Nhiều SEO tin rằng cập nhật trang web – và đặc biệt là khi nội dung mới được thêm vào trang web – hoạt động một yếu tố tươi mới trên toàn trang web. Mặc dù Google gần đây đã phủ nhận rằng họ sử dụng “tần số xuất bản” trong thuật toán của họ.

71. Sự hiện diện của Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang của bạn dễ dàng và kỹ lưỡng hơn, cải thiện khả năng hiển thị. Tuy nhiên, Google gần đây đã tuyên bố rằng sơ đồ trang web HTML không “hữu ích” cho SEO.

72. Thời gian hoạt động của trang web

Rất nhiều thời gian chết do bảo trì trang web hoặc các vấn đề về máy chủ có thể làm ảnh hưởng xấu đến thứ hạng của bạn (và thậm chí có thể dẫn đến việc deindexing nếu không được sửa chữa).

73. Vị trí máy chủ

Vị trí máy chủ ảnh hưởng đến nơi trang web của bạn xếp hạng ở các khu vực địa lý khác nhau. Đặc biệt quan trọng đối với các tìm kiếm địa lý cụ thể.

74. Chứng chỉ SSL

Google đã xác nhận sử dụng HTTPS làm tín hiệu xếp hạng. SSL như một tín hiệu xếp hạng.

Tuy nhiên, theo Google, HTTPS chỉ hoạt động như một “tiebreaker”.

75. E-A-T

Viết tắt của “Chuyên môn, thẩm quyền – uy tín, đáng tin cậy”. Google có thể cung cấp một lợi thế cho các trang web có mức độ E-A-T cao (đặc biệt là các trang web xuất bản nội dung liên quan đến sức khỏe).

76. Trùng lặp Thông tin meta trên trang web

Thông tin meta trùng lặp trên trang web của bạn có thể làm giảm tất cả khả năng hiển thị của trang của bạn.

77. Breadcrumb

Đây là một cách cấu trúc nội dung trang web thân thiện với người dùng, giúp người dùng (và công cụ tìm kiếm) biết họ đang ở đâu trên một trang web.

78. Tối ưu hóa điện thoại di động

Với hơn một nửa số tìm kiếm được thực hiện từ thiết bị di động, Google muốn thấy rằng trang web của bạn được tối ưu hóa cho người dùng di động. Trên thực tế, Google hiện đang phạt các trang web không thân thiện với thiết bị di động.

79. YouTube

Không còn nghi ngờ gì nữa, các video trên YouTube được ưu đãi trong SERPs (có lẽ vì Google sở hữu Youtube)

Trên thực tế, Search Engine Land phát hiện ra rằng lưu lượng truy cập YouTube.com tăng đáng kể sau Google Panda.

80. Trang web dễ sử dụng

Một trang web khó sử dụng hoặc tự điều hướng có thể làm ảnh hưởng xấu đến thứ hạng gián tiếp bằng cách giảm thời gian trên trang web, trang được xem và tỷ lệ thoát (nói cách khác, các yếu tố xếp hạng RankBrain).

81. Sử dụng Google Analytics và Google Search Console

Một số người nghĩ rằng việc cài đặt hai tool này trên trang web của bạn có thể cải thiện việc lập chỉ mục trang của bạn.

Chúng cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng bằng cách cung cấp cho Google nhiều dữ liệu hơn để làm việc (tức là tỷ lệ thoát chính xác hơn, cho dù bạn có nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu từ các liên kết ngược của mình hay không, v.v.).

82. Đánh giá của người dùng / Danh tiếng trang web

Danh tiếng của một trang web trên các trang web như Yelp.com có thể đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán của Google. Google thậm chí đã đăng một phác thảo hiếm khi nói thẳng về cách họ sử dụng các đánh giá trực tuyến.

83. Core Web Vitals:

Core Web Vitals là bộ các yếu tố để đánh giá trải nghiệm người dùng trên trang. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong xếp hạng.

III. Các yếu tố về Backlinks

84. Tuổi của tên miền đặt backlinks

Backlinks từ các tên miền cũ có thể mạnh hơn so với các tên miền mới.

85. Số trang web đã liên kết

Số lượng tên miền liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất trong thuật toán của Google.

Điều này đã được chứng mình trong nghiên cứu trên 11,8 triệu kết quả Tìm kiếm của Google.

86. Số Liên kết từ các IP C-Class riêng biệt:

Các liên kết từ các địa chỉ IP khác nhau cho thấy phạm vi rộng hơn của các trang web liên kết với bạn, có thể giúp xếp hạng tốt hơn.

87. Số Trang liên kết

Tổng số trang liên kết (thậm chí từ cùng một miền) có thể ảnh hưởng đến thứ hạng.

88. Backlink Anchor Text

Text của backlink đó thể hiện nội dung mà liên kết đó sẽ trỏ đến. Nó là một tính hiệu quan trọng để đẩy các từ khóa bạn mong muốn lên TOP.

89. Alt Tag (đối với Liên kết hình ảnh)

Alt tag  như văn bản neo cho hình ảnh.

90. Liên kết từ tên miền .edu hoặc .gov

Matt Cutts đã tuyên bố rằng TLD không ảnh hưởng đến tầm quan trọng của trang web.

Và Google đã nói rằng họ “bỏ qua” rất nhiều liên kết Edu. Tuy nhiên, điều đó không ngăn các SEO nghĩ rằng có một vị trí đặc biệt trong thuật toán cho .gov và .edu TLDs.

91. Authority của trang liên kết

Authority (PageRank) của trang giới thiệu đã là một yếu tố xếp hạng cực kỳ quan trọng kể từ những ngày đầu của Google và giờ nó vẫn thế.

92. Authority của tên miền liên kết

Authority của tên miền giới thiệu có thể đóng vai trò độc lập trong giá trị của liên kết đó.

93. Liên kết từ đối thủ cạnh tranh

Các liên kết từ các trang khác xếp hạng trong cùng một SERP có thể có giá trị hơn đối với thứ hạng của một trang cho từ khóa khác (do thực tế, chúng là các trang có liên quan cao).

94. Liên kết từ các trang web uy tín

Mặc dù là suy đoán, một số SEOer tin rằng Google sẽ không hoàn toàn tin tưởng trang web của bạn cho đến khi bạn được liên kết từ một tập hợp các trang web có Authority lớn trong ngành của bạn.

95. Liên kết từ Bad Neighborhoods

Liên kết từ cái gọi là “Bad Neighborhoods” (tập hợp những trang không uy tín) có thể làm ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn.

96. Guest Post

Mặc dù các liên kết từ các bài đăng trên trang web khác vẫn có giá trị, nhưng chúng có thể không mạnh như các liên kết dưới dạng hợp tác, xây dựng các mối quan hệ chặt chẽ giữa các web.

97. Liên kết từ quảng cáo

Theo Google, các liên kết từ quảng cáo nên được nofollowed hoặc sử dụng thuộc tính “rel = sponsored”. Tuy nhiên, có khả năng Google có thể xác định và lọc ra các liên kết theo dõi từ quảng cáo.

98. Authority của trang chủ

Liên kết đến trang chủ có thể đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá trọng lượng của trang web.

99. Nofollow Links

Đây là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất trong SEO. Thông tin chính thức của Google về vấn đề này là:

“Nói chung, chúng tôi không đi theo chúng.”

Tuy nhiên, có một tỷ lệ phần trăm nhất định của liên kết nofollow cũng có thể chỉ ra một hồ sơ liên kết tự nhiên so với không tự nhiên.

100. Sự đa dạng của các loại liên kết

Có một tỷ lệ lớn các liên kết của bạn đến từ một nguồn duy nhất (tức là hồ sơ diễn đàn, nhận xét blog) có thể là một dấu hiệu của webspam. Mặt khác, các liên kết từ các nguồn khác nhau là một dấu hiệu của một hồ sơ liên kết tự nhiên.

101. Thẻ “UGC”

Các liên kết được gắn thẻ là  “rel = UGC” được xử lý khác với các liên kết rel = nofollow thông thường.

102. Liên kết theo ngữ cảnh

Các liên kết được nhúng bên trong nội dung của trang được coi là mạnh hơn các liên kết trên một trang trống hoặc được tìm thấy ở nơi khác trên trang.

103. Quá nhiều 301 Chuyển hướng đến Trang

Backlinks đến từ 301 chuyển hướng pha loãng một số PageRank, theo Webmaster Help.

104. Liên kết nội bộ

Văn bản liên kết nội bộ là một tín hiệu liên quan khác. Điều đó nói rằng, các liên kết nội bộ có thể có trọng lượng ít hơn nhiều so với link đến từ các trang web bên ngoài.

105. Thuộc tính Link Title

Link Title (văn bản xuất hiện khi bạn di chuột qua liên kết) cũng có thể được sử dụng như một tín hiệu liên quan yếu.

106. TLD quốc gia của Tên miền giới thiệu

Nhận liên kết từ các phần mở rộng của tên miền cấp cao nhất cụ thể của quốc gia (.de, .cn, .co.uk) có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn ở quốc gia đó.

107. Vị trí liên kết Trong nội dung

Các liên kết ở đầu một phần nội dung có thể mang trọng lượng nhiều hơn một chút so với các liên kết được đặt ở cuối nội dung.

108. Vị trí liên kết trên Trang

Một liên kết xuất hiện trên một trang là quan trọng. Nói chung, một liên kết được nhúng trong nội dung đầu của trang mạnh hơn một liên kết trong khu vực chân trang hoặc thanh bên.

109. Liên kết liên quan đến tên miền

Một liên kết từ một trang web liên quan mạnh hơn đáng kể so với một liên kết từ một trang web hoàn toàn không liên quan.

110. Mức độ liên quan của trang

Một liên kết từ một trang có liên quan cũng có nhiều giá trị hơn.

111. Từ khóa trong Tiêu đề

Google dành thêm ưu ái cho các liên kết từ các trang có chứa từ khóa của trang trong tiêu đề

112. Sự tăng trưởng của số liên kết tích cực

Một trang web có số liên kết tích cực tăng đều đặn thường được tăng thứ hạng trên SERP vì nó cho thấy trang web của bạn đang ngày càng phổ biến.

vận tốc liên kết

113.  Sự sụt giảm của liên kết

Mặt khác, sô liên kết giảm có thể làm giảm đáng kể thứ hạng vì đó là tín hiệu giảm mức độ phổ biến.

114. Liên kết từ các trang “Hub”

Thuật toán Hilltop cho thấy rằng việc nhận liên kết từ các trang được coi là nguồn (hoặc trung tâm) về một chủ đề nhất định sẽ được xử lý đặc biệt.

115. Liên kết từ các trang web có thẩm quyền

Một liên kết từ một trang web được coi là một “trang web có thẩm quyền” có khả năng vượt trội hơn một liên kết từ một trang web nhỏ, chưa được biết đến.

116. Được liên kết dưới dạng Wikipedia

Mặc dù các liên kết là không có người theo dõi, nhiều người nghĩ rằng việc nhận được một liên kết từ Wikipedia mang lại cho bạn thêm một chút niềm tin và thẩm quyền trong mắt các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, Google đã phủ nhận điều này.

117. Xuất hiện đồng thời

Những từ có xu hướng xuất hiện xung quanh backlinks của bạn giúp cho Google biết trang đó nói về điều gì.

118. Tuổi của Backlink

Theo bằng sáng chế của Google, các liên kết cũ có sức mạnh xếp hạng cao hơn so với các liên kết mới được đặt.

119. Liên kết từ các trang web thực so với Blog

Do sự gia tăng của các mạng blog, Google có thể mang lại nhiều trọng lượng hơn cho các liên kết đến từ “các trang web thực” hơn là từ các blog giả mạo. Họ có thể sử dụng các tín hiệu thương hiệu và tương tác người dùng để phân biệt giữa cả hai.

120. Liên kết tự nhiên

Một trang web có những liên kết “tự nhiên” sẽ xếp hạng cao và bền hơn so với một trang web rõ ràng đã sử dụng các chiến lược mũ đen để xây dựng liên kết.

121. Liên kết đối ứng (Reciprocal Links)

Trang Google’s Link Schemes liệt kê “Trao đổi liên kết quá mức” như một sơ đồ liên kết cần tránh.

122. Liên kết nội dung do người dùng viết

Google có thể xác định UGC so với nội dung được xuất bản bởi chủ sở hữu trang web thực tế. Ví dụ, họ biết rằng một liên kết từ blog WordPress.com chính thức rất khác với một liên kết từ besttoasterreviews.wordpress.com.

123. Liên kết từ 301

Liên kết từ chuyển hướng 301 có thể mất một chút sức mạnh so với liên kết trực tiếp. Tuy nhiên, Matt Cutts nói rằng chuyển hướng 301 tương tự như các liên kết trực tiếp.

124. Sử dụng Schema.org

Các trang hỗ trợ microformat có thể xếp hạng trên các trang mà không cần nó. Đây có thể là một sự thúc đẩy trực tiếp các trang có microformatting có CTR SERP cao hơn.

125. TrustRank của Trang web liên kết

Độ tin cậy của trang web liên kết với bạn xác định số lượng “TrustRank” được chuyển cho bạn.

126. Số lượng liên kết ra ngoài trên Trang

PageRank là hữu hạn. Một liên kết trên một trang với hàng trăm liên kết bên ngoài đi qua PageRank ít hơn một trang với một số liên kết ra ngoài.

127. Liên kết diễn đàn

Vì giống như spam, Google có thể làm giảm giá trị đáng kể các liên kết từ các diễn đàn.

128. Số lượng từ của nội dung liên kết

Một liên kết từ một bài đăng 1000 từ thường có giá trị hơn một liên kết bên trong một đoạn trích 25 từ.

129. Chất lượng nội dung liên kết

Các liên kết từ nội dung được viết kém không có nhiều giá trị như các liên kết từ nội dung được viết tốt.

130. Liên kết toàn trang web

Matt Cutts đã xác nhận rằng các liên kết trên toàn trang web được “nén” để được tính là một liên kết duy nhất.

IV. Tương tác của người dùng

131. RankBrain

RankBrain là thuật toán AI của Google. Nhiều người tin rằng mục đích chính của nó là đo lường cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm (và xếp hạng kết quả cho phù hợp).

132. Tỷ lệ nhấp chuột cho một từ khóa (CTR)

Theo Google, các trang được nhấp nhiều hơn (CTR cao) có thể được tăng thứ hạng trên SERP cho từ khóa cụ thể đó.

133. CTR cho tất cả các từ khóa

CTR của một trang web cho tất cả các từ khóa mà nó xếp hạng có thể là tín hiệu tương tác người dùng (nói cách khác là “Điểm chất lượng” cho kết quả tìm kiếm).

134. Tỷ lệ thoát (Bouce Rate)

Không phải tất cả SEOer đều đồng ý vấn đề tỷ lệ thoát, nhưng nó có thể là một cách để Google dựa trên người dùng của họ để kiểm tra chất lượng (sau tất cả, các trang có tỷ lệ thoát cao có lẽ không phải là kết quả tuyệt vời cho từ khóa đó).

Ngoài ra, một nghiên cứu lớn của SEMRush đã tìm thấy mối tương quan giữa tỷ lệ thoát và thứ hạng của Google.

bounce rate seo

135. Lưu lượng truy cập trực tiếp (Direct Traffic)

Google đã xác nhận sử dụng dữ liệu từ Google Chrome để xác định có bao nhiêu người truy cập trang web (và tần suất). Các trang web có nhiều lưu lượng truy cập trực tiếp có khả năng là các trang web chất lượng cao hơn so với các trang web có rất ít lưu lượng truy cập trực tiếp.

Trên thực tế, nghiên cứu SEMRush mà tôi vừa trích dẫn đã tìm thấy mối tương quan đáng kể giữa lưu lượng truy cập trực tiếp và thứ hạng của Google.

136. Lưu lượng truy cập lặp lại

Các trang web có khách truy cập lặp lại có thể được tăng xếp hạng của Google.

137. Pogosticking:

Pogo Sticking là trường hợp người dùng đang thực hiện tìm kiếm trên trang web của bạn nhưng họ chỉ nhấp vào kết quả và nhanh chóng quay trở lại SERPs để nhấp vào các kết quả khác. Đây là một hành vi không hài lòng của người dùng và là một điều tồi tệ khiến cho Google đánh giá thấp bạn ảnh hưởng đến SEO.

138. Các trang web bị chặn

Google đã ngừng tính năng này trong Chrome. Tuy nhiên, Panda đã sử dụng tính năng này như một tín hiệu chất lượng. Vì vậy, Google vẫn có thể sử dụng một biến thể của nó.

139. Chrome Bookmarks

Google thu thập dữ liệu sử dụng trình duyệt Chrome. Các trang được đánh dấu bằng Chrome có thể được tăng cường điểm xếp hạng.

140. Số lượng bình luận

Các trang có nhiều bình luận có thể là tín hiệu về sự tương tác và chất lượng của người dùng. Trên thực tế, một nhân viên Google cho biết các bình luận có thể giúp “rất nhiều” với thứ hạng.

141. Dwell Time:

Google rất chú ý đến thời gian người dùng truy cập trang: mọi người dành bao lâu trên trang của bạn khi đến từ tìm kiếm của Google ? Tóm lại: Google đo thời gian người tìm kiếm google dành cho trang của bạn. Thời gian càng dài thì càng tốt.

V. Quy tắc của thuật toán Google

142. Truy vấn với sự cập nhật

Google cung cấp cho các trang mới hơn một sự ưu tiên cho một số tìm kiếm nhất định.

143. Truy vấn ưu tiên với sự đa dạng

Google có thể thêm sự đa dạng vào SERP cho các từ khóa mơ hồ, chẳng hạn như “Ted”, “WWF” hoặc “ruby”.

144. Lịch sử duyệt web của người dùng

Bạn có thể đã nhận thấy điều này: các trang web mà bạn truy cập thường xuyên sẽ dễ xuất hiện trên SERP cho các tìm kiếm của bạn.

145. Chuỗi tìm kiếm của người dùng

Chuỗi tìm kiếm ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm cho các tìm kiếm sau này. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “đánh giá” sau đó tìm kiếm “máy nướng bánh mì”, Google có nhiều khả năng xếp hạng các trang web đánh giá máy nướng bánh mì cao hơn trong SERPs.

146. Đoạn trích nổi bật

Theo một nghiên cứu của SEMRush, Google chọn nội dung Đoạn trích nổi bật dựa trên sự kết hợp giữa độ dài nội dung, định dạng, thẩm quyền trang.

147. Nhắm mục tiêu địa lý

Google ưu tiên cho các trang web có IP máy chủ cục bộ và phần mở rộng tên miền dành riêng cho quốc gia.

148. Tìm kiếm an toàn

Kết quả tìm kiếm với nội dung bạo lực hoặc nội dung người lớn sẽ không xuất hiện đối với những người đã bật Tìm kiếm an toàn.

149. Từ khóa “YMYL”

Google có tiêu chuẩn chất lượng nội dung cao hơn cho từ khóa về “Tiền hoặc cuộc sống – sức khỏe”.

150. Khiếu nại DMCA

Google “downranks” trang với khiếu nại DMCA hợp lệ.

151. Đa dạng tên miền

Cái gọi là “Bản cập nhật Bigfoot” được cho là đã thêm nhiều tên miền hơn vào mỗi trang SERP.

152. Tìm kiếm giao dịch

Google đôi khi hiển thị các kết quả khác nhau cho các từ khóa liên quan đến mua sắm, như tìm kiếm chuyến bay.

153. Tìm kiếm địa phương

Đối với các tìm kiếm địa phương, Google thường đặt kết quả địa phương lên trên SERPs hữu cơ “bình thường”.

154. Hộp Câu chuyện hàng đầu

Một số từ khóa nhất định kích hoạt hộp Câu chuyện hàng đầu.

155. Thương hiệu lớn

Sau Bản cập nhật Vince, Google bắt đầu cung cấp cho các thương hiệu lớn một sự thúc đẩy cho một số từ khóa nhất định.

156. Kết quả mua sắm

Google đôi khi hiển thị kết quả Mua sắm của Google trong SERPs

157. Kết quả hình ảnh

Hình ảnh đôi khi xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

158. Kết quả Easter Egg

Google có khoảng một chục kết quả Easter Egg. Ví dụ: khi bạn tìm kiếm “Atari Breakout” trong tìm kiếm hình ảnh của Google, kết quả tìm kiếm biến thành một trò chơi có thể chơi được (!).

159. Kết quả trang web duy nhất cho thương hiệu

Tên miền hoặc từ khóa định hướng thương hiệu mang lại một số kết quả từ cùng một trang web.

160. Cập nhật khoản vay payday

Đây là một thuật toán đặc biệt được thiết kế để dọn dẹp “các truy vấn rất spam”.

VI. Thương hiệu

161. Brand Name Anchor Text

Anchor text có thương hiệu là một tín hiệu thương hiệu đơn giản nhưng mạnh mẽ.

162. Tìm kiếm có thương hiệu

Mọi người tìm kiếm thương hiệu. Nếu mọi người tìm kiếm thương hiệu của bạn trong Google, điều này cho Google thấy rằng trang web của bạn là một thương hiệu thực sự.

163. Tìm kiếm thương hiệu + Từ khóa

Mọi người có tìm kiếm một từ khóa cụ thể cùng với thương hiệu của bạn. Nếu vậy, Google có thể cung cấp cho bạn một sự gia tăng thứ hạng khi mọi người tìm kiếm phiên bản không có thương hiệu của từ khóa đó trong Google.

164. Trang web có Trang Facebook và Lượt thích cao

Các thương hiệu có xu hướng có các trang Facebook có nhiều lượt thích.

165. Trang web có Hồ sơ Twitter

Hồ sơ Twitter với rất nhiều người theo dõi báo hiệu một thương hiệu phổ biến.

166. Trang công ty Linkedin chính thức

Hầu hết các doanh nghiệp thực sự đều có trang Linkedin của công ty.

167. Tác giả nổi tiếng

Vào tháng 2 năm 2013, Giám đốc điều hành Google Eric Schmidt đã tuyên bố:

“Trong kết quả tìm kiếm, thông tin gắn liền với hồ sơ trực tuyến đã được xác minh sẽ được xếp hạng cao hơn nội dung mà không cần xác minh như vậy, điều này sẽ dẫn đến hầu hết người dùng tự nhiên nhấp vào kết quả hàng đầu (đã được xác minh)”.

168. Tính hợp pháp của tài khoản truyền thông xã hội

Một tài khoản truyền thông xã hội với 10.000 người theo dõi và 2 bài đăng có lẽ được giải thích khác rất nhiều so với một tài khoản mạnh mẽ 10.000 người theo dõi khác với rất nhiều tương tác.

Trên thực tế, Google đã nộp bằng sáng chế để xác định xem các tài khoản truyền thông xã hội là thật hay giả.

169. Đề cập đến thương hiệu trên Top Stories

Các thương hiệu thực sự lớn được đề cập trên các trang web Top Stories mọi lúc. Trên thực tế, một số thương hiệu thậm chí còn có một nguồn cấp dữ liệu tin tức từ trang web của riêng họ, trên trang đầu tiên.

170. Đề cập đến thương hiệu không liên kết

Thương hiệu được đề cập mà không được liên kết. Google có thể xem xét các đề cập đến thương hiệu không liên kết như một tín hiệu thương hiệu.

171. Vị trí thực tế

Các doanh nghiệp thực sự có văn phòng. Có thể Google tìm kiếm dữ liệu vị trí để xác định xem một trang web có phải là một thương hiệu lớn hay không.

VII. Các yếu tố webspam trên trang web

172. Hình phạt Panda

Các trang web có nội dung chất lượng thấp (đặc biệt là các trang spam nội dung) ít hiển thị hơn trong tìm kiếm sau khi bị phạt Panda.

173. Liên kết đến các trang kém chất lượng

Liên kết với các trang kém chất lượng như trang spam hoặc các trang web cho vay trả tiền – có thể làm ảnh hưởng khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn.

174. Tự Chuyển hướng

Tự động chuyển hướng sang 1 trang khác là một hành vi bị cấm. Nếu bị phát hiện, bạn không chỉ bị giảm thứ hạng mà còn bị hủy chỉ mục.

175. Cửa sổ bật lên – quảng cáo Pop up

Tài liệu hướng dẫn chính thức của Google Rater nói rằng cửa sổ bật lên (pop up)  là dấu hiệu của một trang web chất lượng thấp.

176. Cửa sổ bật lên xen kẽ

Google có thể phạt các trang web hiển thị các cửa sổ bật lên “xen kẽ” toàn trang cho người dùng di động.

177. Tối ưu hóa quá mức trang web

Vâng, Google phạt vì tối ưu hóa quá mức trang web. Điều này bao gồm: nhồi nhét từ khóa, nhồi thẻ tiêu đề, trang trí từ khóa quá mức.

178. Nội dung gibberish

Bằng sáng chế của Google phác thảo cách Google có thể xác định nội dung “vô nghĩa”, rất hữu ích cho việc lọc ra nội dung tự động tạo ra từ chỉ mục của họ.

179. Trang Doorway

Google muốn trang bạn hiển thị cho Google là trang mà người dùng cuối cùng nhìn thấy.

Nếu trang của bạn chuyển hướng mọi người đến một trang khác, đó là “Doorway”. Không cần phải nói, Google không thích các trang web sử dụng Doorway.

180. Quảng cáo quá mức

“Thuật toán bố trí trang” phạt các trang web có nhiều quảng cáo (và không có nhiều nội dung) trên màn hình.

181. Ẩn liên kết

Những liên kết bạn cố tình ẩn đi có thể mang lại một hình phạt khá nặng.

182. Fred

Một biệt danh được đặt cho một loạt các bản cập nhật của Google bắt đầu từ năm 2017. Theo Search Engine Land, Fred “nhắm mục tiêu các trang web nội dung có giá trị thấp, đặt doanh thu lên trên việc giúp đỡ người dùng của họ.”

183. Trang web Affiliate

Google không thích những trang kiếm traffic từ Affiliate.

184. Nội dung tự động tạo

Google ghét nội dung tự động tạo. Nếu họ nghi ngờ rằng trang web của bạn đang bơm ra nội dung do máy tính tạo ra, nó có thể dẫn đến hình phạt hoặc hủy chỉ mục.

185. Đi PageRank dư thừa

Việc kiếm điểm PageRank quá nhiều – bằng cách nofollowing  tất cả các liên kết ra nước ngoài – có thể là một dấu hiệu không tốt.

186. Địa chỉ IP bị gắn cờ là Spam

Nếu địa chỉ IP của máy chủ của bạn bị gắn cờ spam, nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các trang web trên máy chủ đó.

187. Meta Tag Spam

Nhồi nhét từ khóa cũng có thể xảy ra trong thẻ meta. Nếu Google nghĩ rằng bạn đang thêm từ khóa vào tiêu đề và thẻ mô tả của bạn quá mức. Bạn sẽ có thể bị lãnh 1 án phạt từ Google.

VIII. Các yếu tố webspam bên ngoài

188. Trang web bị hack

Nếu trang web của bạn bị hack, nó có thể bị loại khỏi kết quả tìm kiếm. Trên thực tế, Search Engine Land đã từng bị deindexed sau khi Google nghĩ rằng nó đã bị hack.

189. Liên kết không tự nhiên

Những liên kết không tự nhiên là một dấu hiệu chắc chắn của các liên kết giả mạo, spam.

190. Penguin Penalty

Các trang web bị Google Penguin phạt ít hiển thị hơn đáng kể trong tìm kiếm. Mặc dù, rõ ràng, Penguin bây giờ tập trung nhiều hơn vào việc lọc ra các liên kết xấu so với phạt toàn bộ trang web.

191. Hồ sơ liên kết

Rất nhiều liên kết từ các nguồn thường được sử dụng bởi các SEO mũ đen (như nhận xét blog và hồ sơ diễn đàn) có thể là một dấu hiệu của việc spam.

192. Liên kết từ các trang web không liên quan

Một tỷ lệ cao các liên kết từ các trang web không liên quan đến chủ đề có thể làm tăng tỷ lệ bị phạt.

193. Cảnh báo liên kết không tự nhiên

Google đã gửi hàng ngàn tin nhắn “Google Search Console thông báo về các liên kết không tự nhiên được phát hiện”. Điều này thường xảy ra trước khi giảm thứ hạng.

194. Liên kết thư mục chất lượng thấp

Theo Google, các liên kết từ các thư mục chất lượng thấp có thể dẫn đến hình phạt.

195. Widget Links

Google không thích các liên kết được tự động tạo ra khi người dùng nhúng một “widget” trên trang web của họ.

196. Liên kết từ CÙNG MỘT IP loại C

Nhận được một lượng liên kết không tự nhiên từ các trang web trên cùng một IP máy chủ có thể giúp Google xác định rằng các liên kết của bạn đến từ một mạng blog.

197. “Poison” Anchor Text

Có Anchor text”độc” (đặc biệt là từ khóa dược phẩm) trỏ vào trang web của bạn có thể là dấu hiệu của thư rác hoặc một trang web bị hack. Dù bằng cách nào, nó có thể làm ảnh hưởng xấu đến thứ hạng trang web của bạn.

198. Liên kết Spike

Bằng sáng chế của Google năm 2013 mô tả cách Google có thể xác định liệu một dòng liên kết đến một trang có hợp lý hay không. Những liên kết không tự nhiên đó có thể trở nên mất giá trị.

199. Liên kết Từ Thư mục Bài viết và Thông cáo báo chí

Thư mục bài viết và thông cáo báo chí đã bị lạm dụng đến mức Google hiện coi hai chiến lược xây dựng liên kết này là một “sơ đồ liên kết” trong nhiều trường hợp.

200. Hành động thủ công

Có một số loại trong số này, nhưng hầu hết đều liên quan đến việc xây dựng liên kết mũ đen.

201. Liên kết bán hàng

Bị bắt gặp bán liên kết có thể làm ảnh hưởng xấu đến khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn.

202. Google Sandbox

Các trang web mới nhận được một dòng liên kết đột ngột đôi khi được đưa vào Google Sandbox, tạm thời hạn chế khả năng hiển thị tìm kiếm để Google xem xét lại.

203. Google Dance

Google Dance có thể tạm thời làm thay đổi bảng xếp hạng. Theo bằng sáng chế của Google, đây có thể là một cách để họ xác định xem một trang web có đang cố gắng thao túng thuật toán hay không.

204. Công cụ Disavow

Sử dụng Công cụ Disavow có thể loại bỏ hình phạt thủ công hoặc thuật toán cho các trang web là nạn nhân của SEO tiêu cực.

205. Yêu cầu xem xét lại

Yêu cầu xem xét lại thành công có thể dỡ bỏ hình phạt.

206. Chương trình liên kết tạm thời

Google đã bắt gặp những người tạo ra – và nhanh chóng loại bỏ – các liên kết spam. Cũng được biết đến như một chương trình liên kết tạm thời.

Kết luận

Đây là một danh sách vô cùng dài về hơn 200 yếu tố xếp hạng của Google. Sau đây mình xin tóm gọn lại những yếu tố chính:

  • Referring domains
  • Organic click-through-rate
  • Domain authority
  • Mobile usability
  • Dwell time
  • Sốbacklinks
  • Chất lượng Content
  • On-page SEO

Danh sách này sẽ liên tục

 

Related posts
SEOSEO On-Page

TIME ON SITE LÀ GÌ? - CÁCH TĂNG TIME ON SITE TRONG SEO HIỆU QUẢ

SEOTâm sự chuyện nghề

3 điều mà một người mới làm SEO cần phải biết

SEOSEO On-PageUncategorized

12 Yếu Tố SEO On-Page mà bạn cần phải biết !

SEOTin tức SEO

TOP 7 Yếu Tố Xếp Hạng Quan trọng Nhất của Google (Cập nhật 2022)

Sign up for our Newsletter and
stay informed
[mc4wp_form id="14"]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *